Chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại triển lãm “Looking Beyond”

Ngày 16/12/2022, Lễ khai mạc Triển lãm “LOOKING BEYOND” – Nhìn từ trên cao do Tổng Lãnh dự quán Italia tại TP.HCM và Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Ý, Cơ quan Vũ trụ Italia và Telospazio/e-Geos đã diễn ra tại Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng.

Trường Đại học Hoa Sen hân hạnh là đối tác giáo dục duy nhất phía Nam phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM tổ chức triển lãm tranh ý nghĩa này.

1
Ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM, TS. Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP. HCM, TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cắt băng khai mạc triển lãm.

Sự kiện có sự góp mặt của Ngài Tổng lãnh sự Ý – Enrico Padula và phu nhân, TS. Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP.HCM, TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, cùng đông đảo giảng viên, nhân viên, sinh viên nhà trường, công chúng quan tâm và các cơ quan truyền thông báo chí.

Ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại sự kiện, ngài Tổng lãnh sự Ý đã bày tỏ sự vui mừng khi triển lãm tổ chức khai mạc cho buổi triển lãm vào đúng ngày Vũ trụ Quốc gia Ý (16/12). “Là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực vũ trụ, Ý là thành viên chủ chốt của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Ý giữ vị thế độc quyền là một trong những quốc gia duy nhất có chuỗi cung ứng không gian đầy đủ. Và ngành vũ trụ Italia có truyền thống hợp tác quốc tế lâu đời như các chương trình nghiên cứu chung, hoạt động khoa học, đào tạo và nâng cao năng lực với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam”, ông Enrico Padula chia sẻ.

TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi triển lãm, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật được chụp từ hệ thống vệ tinh COSMO-Skymed của Ý, trong đó có hai bức ảnh đặc tả Thủ đô Hà Nội và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam thông qua ảnh chụp vệ tinh. TS. Lâm Đạo Nguyên đã giới thiệu về sự hữu ích của hệ thống vệ tinh toàn cầu trong đó có vệ tinh của Ý đóng góp vào nhiều lĩnh vực cuộc sống như công nghệ vũ trụ, nông nghiệp, phòng chống thiên tai,…

Sinh viên tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, TS. Phan Thị Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống. “Những tấm ảnh vệ tinh được trưng bày tại triển lãm lần này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về hành tinh của con người, qua đó càng thúc đẩy chúng ta có trách nhiệm hơn với ngôi nhà chung của loài người – là Trái Đất”.

Sinh viên tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm.

Triển lãm “Looking Beyond – Nhìn từ trên cao” không nhấn mạnh vào các mặt kỹ thuật cũng như ứng dụng của vệ tinh, mà giới thiệu đến khách tham quan những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc qua “lăng kính” của vệ tinh COSMO-SkyMed – hệ thống vệ tinh SAR tiên tiến nhất, được tài trợ bởi Cơ quan Vũ trụ Italia và Bộ Quốc phòng Italia.

Các tác phẩm được giám tuyển bởi Filippo Maggia – một trong những chuyên gia người Ý nổi tiếng quốc tế trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Được giám tuyển bởi Filippo Maggia, một trong những chuyên gia người Ý nổi tiếng quốc tế trong lĩnh vực nhiếp ảnh đương đại, “Looking Beyond” đưa người xem đến với vẻ đẹp bí ẩn, nội tại của Trái Đất, như thể được chiêm ngưỡng các tác phẩm tuyệt mĩ của họa sĩ đương đại.

Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 26/12/2022 tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng

Triển lãm được chia làm nhiều chủ đề như: nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và phát triển, các thành phố và đô thị trên thế giới, biến đổi khí hậu hay thảm họa môi trường, đặc biệt là những địa điểm bí ẩn được tiết lộ bởi hình ảnh vệ tinh (như các địa điểm khảo cổ học, làng mạc chưa được khai phá, đảo biệt lập, đảo san hô)…

Triển lãm sẽ được tổ chức liên tục với 2 địa điểm, đợt 1 từ ngày 16/12/2022 đến 26/12/2022 (tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng) và đợt 2 từ ngày 27/12/2022 đến 7/1/2022 (tại cơ sở Thành Thái).