Sinh Viên Chuyên Ngành Luật Đại Học Hoa Sen Tham Gia Hội Thảo Phòng Chống Rửa Tiền

Ngày 22/7/2023, TS. Trịnh Duy Thuyên GĐCT ngành Luật Khoa KHXH- Luật trường đại học Hoa Sen đã tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Luật tham dự Hội Thảo phòng chống rửa tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ tư pháp,Trung tâm bồi dưỡng liên đoàn LSVN phối hợp tổ chức.

 

h1

Hội thảo có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Minh Thơ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền (P2R) thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và bà Nguyễn Thị Như Trinh, Phụ trách công tác phòng chống rửa tiền tại thị trường Việt Nam của Ngân hàng Citibank.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Thơ đã trình bày về Luật Phòng chống rửa tiền năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bà cho biết, rửa tiền là một tội phạm nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội, bao gồm: làm thất thoát tài sản nhà nước, gây bất ổn kinh tế, tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố và tội phạm có tổ chức.

2

Bà Nguyễn Thị Minh Thơ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống rửa tiền. Bà cho biết, tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, tài chính đều có trách nhiệm phòng chống rửa tiền. Bà khuyến khích các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức về phòng chống rửa tiền và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Trong phần chia sẻ của mình, bà Nguyễn Thị Như Trinh đã giới thiệu về mô hình phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Citibank. Bà cho biết, Citibank đã áp dụng một hệ thống quản lý rủi ro toàn diện để phòng chống rửa tiền. Hệ thống này bao gồm các quy định, quy trình, đào tạo và kiểm soát chặt chẽ.

3

Bà Nguyễn Thị Như Trinh cũng chia sẻ một số kinh nghiệm về phòng chống rửa tiền. Bà cho biết, các tổ chức, cá nhân cần tập trung vào các yếu tố sau để phòng chống rửa tiền:

Nâng cao nhận thức về phòng chống rửa tiền và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đào tạo nhân viên về phòng chống rửa tiền Thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, tài chính.

Tuân thủ các quy định về phòng chống rửa tiền.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên chuyên ngành luật. Các sinh viên đã có cơ hội được tìm hiểu về Luật Phòng chống rửa tiền và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về phòng chống rửa tiền và giúp họ trang bị những kiến thức cần thiết để thực hiện công tác này trong tương lai.

4