Gen Z và những ưu thế khi theo học ngành Công nghệ tài chính

Tại buổi talkshow với chủ đề “Fintech: Ngành của Gen-Z”, đông đảo các bạn trẻ đã được lắng nghe những chia sẻ đa chiều về ngành Công nghệ tài chính –  ngành học không còn quá mới nhưng lại mang tiềm năng phát triển vô hạn hiện nay.

Gen Z – Thế hệ tiệm cận với Công nghệ tài chính

Ngày 28/8, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Fintech: Ngành của Gen-Z” nhằm mang đến những thông tin đa chiều và rõ nét cho các bạn sinh viên quan tâm về ngành Công nghệ tài chính.

Workshop FINTECH FOR GEN-Z được tổ chức vào Chủ nhật 28/08 vừa qua.

Sự kiện thu hút hơn 150 sinh viên đến từ nhiều trường đại học như: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP.HCM, Đại học Greenwich và các học sinh THPT. Chương trình với sự góp mặt của các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực fintech và blockchain như: Ông Kevin Đặng – Tổng Giám đốc điều hành Công ty Horizon Land Metaverse; Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc phát triển Kinh doanh Công ty MediaDonuts, Ông Steven Cao – Giám đốc tăng trưởng – Công ty GaFin, TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng.

Ông William Henry Nguyễn – Tổng giám đốc Beowulf chia sẻ

Tại buổi Talkshow, các bạn sinh viên đã được giải đáp nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề Fintech như: Sự phổ biến của việc áp dụng công nghệ vào game và thế giới ảo ở Việt Nam và quốc tế; tính thực tế của việc đưa công nghệ tài chính vào blockchain, tìm hiểu về NFT hay Crypto – một dạng tiền token ảo và đặc biệt là những lợi thế của gen Z khi theo học Công nghệ tài chính.

Giải đáp thắc mắc về ưu thế và sự liên hệ của Gen-Z với fintech, ông Kevin Đặng chia sẻ: “Gen-Z hiện nay đang là đối tượng tiếp cận công nghệ nhanh và nhiều nhất, vì thế hầu như tất cả công ty về công nghệ đều đang nhắm tới thế hệ của các bạn bởi vì khả năng đào tạo và sử dụng nguồn lực ở thế hệ này dễ dàng hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó là Gen Y”.

Ông Kevin Đặng – Tổng giám đốc Công ty Horizon Land đang giải đáp thắc mắc của sinh viên

Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Đại diện mạng xã hội Twitter cho rằng: “Một điều thú vị là khi các bạn Gen-Z muốn dấn thân vào làm một dự án Fintech thì các bạn sẽ có rất nhiều cách để khai khác tệp khách hàng Gen-Z vì insights (cách nhìn nhận) về công nghệ đã chảy trong huyết quản các bạn rồi trong khi Gen-Y thì sẽ tốn nhiều thời gian để khai thác insights khách hàng – một thứ rất khó để khai thác”.

Thị trường Fintech khát nhân lực

Đứng trước những tiềm năng mà Fintech mang lại, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn  như: Những nhà đầu tư quốc tế nhìn thấy tiềm năng gì ở lĩnh vực Fintech tại Việt Nam khiến họ đầu tư vào, những khó khăn mà các startup (nhà khởi nghiệp) có thể gặp phải khi khởi nghiệp liên quan đến Công nghệ tài chính, học Fintech thì có cần phải giỏi về coding không?…

Rất nhiều câu hỏi của sinh viên đã được giải đáp thông qua buổi talkshow

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, ông Kevin Đặng khẳng định: “Fintech là sự kết hợp giữa Fin – Finance (Tài chính) và Tech – Technology (Công nghệ), vậy thì Finance đứng trước nên việc sử dụng Tech ở đây chỉ là đang sử dụng công nghệ để dễ quản lý hơn thôi. Nên các em không cần phải lo lắng rằng mình cần giỏi mảng coding để học ngành này.”

TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng khoa TCNH đại diện ký kết hợp tác với công ty Beowulf Blockchain

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước đang trong thời kỳ số hóa. Nếu các nước tiên tiến khác đã có tiền đề về công nghệ tài chính thì thị trường Việt Nam đang trong giai đoạn “mở đường” để phát triển lĩnh vực này. Do đó, thị trường tài chính ở Việt Nam được xem là “miếng mồi béo bở” để các nhà đầu tư quốc tế quyết định đầu tư. Đó cũng là thời điểm ngành Fintech trở nên khát nhân lực và cơ hội cho các bạn trẻ gen Z đang rộng mở.

HSU ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ TechFarm

Tại buổi talkshow, TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng đã đại diện Trường Đại học Hoa Sen ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với đại diện của Công ty Beowulf Blockchain và Công ty Cổ phần Công nghệ TechFarm. Theo đó, HSU sẽ cùng Blockchain Beowulf và TechFarm phối hợp tổ chức các chương trình, workshop, hội thảo về công nghệ tài chính cho sinh viên, sinh viên HSU cũng sẽ có cơ hội thực tập tại 2 công ty lớn về công nghệ này.

Image
Gen Z và những ưu thế khi theo học ngành Công nghệ tài chính